Một chút suy ngẫm về ngành công nghệ thông tin trong nước.

Phải nói quá khó khăn cho hướng đi của chúng ta.
Khó khăn từ nội tại mà ra cả thôi, trình độ nhân lực yếu, sức tiêu thụ phần mềm quá yếu từ đó tạo một thị trường trong nước èo uột, các doanh nghiệp làm tin học sống được là nhờ mối quan hệ để nhận các dự án nhà nước về làm, sống qua ngày, tương lai phát triển dài lâu là không có! Bởi tương lai đó được duy trì bằng các mối quan hệ, mà lòng người thì khó đoán!
Phát triển một sản phẩm, dịch vụ tin học được như Vatgia, Zing,… vào thời điểm này là quá khó, bởi giờ người khôn đã nhiều rồi, không như hồi mù mờ ấy, thằng nào có đèn pin là đủ đi được tới thành công, giờ đèn pha cũng khó đấu lại với dò đường kiểu GPS!
Chúng ta nai lưng ra gia công phần mềm, hệt như thợ làm bánh trong nhà máy bánh kẹo hồi đầu năm mình đi làm thêm vậy! Mệt mỏi và rẻ mạt!
Chúng ta thiếu gì mơ ước và sáng tạo, sao vẫn chỉ là nhân công giá rẻ vậy? Bách khoa dạy lũ kỹ sư phần mềm thế nào mà để sau khi ra trường chúng đều làm lập trình hết vậy? Ko phải lỗi giáo dục, mà là lỗi của môi trường xã hội, thị trường việc làm! Một vài kẻ trăn trở tìm đường đi ra như mình thì lại ngộ ra vài điều và ngồi viết cái bài thê lương như vầy đây!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.